Gỗ công nghiệp là gì? | Phân loại các loại ván gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất gia đình, văn phòng công ty. Rất nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về gỗ công nghiệp là gì? Phân loại các loại ván gỗ công nghiệp? Ưu điểm của gỗ công nghiệp như thế nào? Hãy cùng Quyết Thắng 68 tìm hiểu chi tiết về gỗ công nghiệp qua bài viết sau nhé!

Gỗ công nghiệp là gì?

gỗ công nghiệp- phân loại gỗ công nghiệp

>>>> Gỗ ốc chó là gì? Mẫu gỗ ốc chó đẹp trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp còn được biết đến  với cái tên là gỗ nhân tạo. Gỗ công nghiệp có tên tiếng anh là Wood – Basel Panel.

Sản phẩm gỗ công nghiệp bao gồm các sản phẩm gỗ phái sinh, được sản xuất bằng cách kết hợp các sợi gỗ, bột gỗ, dăm gỗ, ván gỗ, chất kết dính hoặc phương pháp định hình tạo nên các tấm ván lớn.

Thành phần chính của gỗ công nghiệp chủ yếu được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng hoặc tái sinh của gỗ tự nhiên.

Kích thước gỗ công nghiệp

Kích thước tiêu chuẩn của gỗ công nghiệp hiện nay trên thị trường: 1.220mm x 2.440mm

Xuất xứ gỗ công nghiệp

Theo nghiên cứu thị trường Quyết Thắng 68 ghi nhận lại, hầu hết gỗ công nghiệp ở thị trường Việt Nam hiện nay đều được sản xuất từ: Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc.

Cấu tạo

Gỗ công nghiệp ở Việt Nam hiện nay có 2 thành phần cấu tạo chính: lớp cốt và lớp phủ bề mặt.

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Một tấm gỗ công nghiệp hiện nay được tạo ra theo một quy trình sản xuất cố định: sử dụng gỗ thừa xẻ mỏng kết hợp với các vụn gỗ đem nghiền nhỏ tạo thành bột gỗ. Tiếp theo lấy bột gỗ trộn với chất kết dính và phụ gia chuyên dụng à ép áp suất cao à xử lý bề mặt qua nhiều công đoạn tạo độ nhẵn bóng, tạo vân gỗ à hoàn thành 1 tấm gỗ công nghiệp à đưa vào sản xuất tạo ra thành phẩm đồ nội thất.

Các loại cốt ván gỗ công nghiệp

Gỗ ván dăm MFC

Gỗ công nghiệp MFC
 • Cấu tạo: Gỗ ván dăm MFC  có tên tiếng an là Melamine Faced Chipboard.Đây là loại cốt  gỗ có lõi bên trong là ván dăm và bên ngoài được phủ chất melamine. Muốn hiểu rõ melanine là gì chúng ta đọc thông tin ở phần tiếp sau nhé! Cốt gỗ ván dăm là cốt gỗ công nghiệp được hình thành từ các thân cây, nhánh cây vụn kết hợp với keo chuyên dụng và máy ép ở nhiệt độ cao tạo ra gỗ ván dăm.
 • Tính chất:  gỗ công nghiệp MFCcó độ bền cơ lý cao, bề mặt được phủ melamine 1 hoặc 2 mặt. Cốt ván dăm được phân thành 2 loại: loại thường và loại chống ẩm. Loại chống ẩm sẽ có lõi màu xanh.
 • Ứng dụng: gỗ ván dăm MFC được dùng trong thiết kế đồ nội thất gia đình, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng.
 • Nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC:  cốt ván dăm không được mịn, bạn có thể phân biệt được các loại ván dăm khác nhau bằng mắt thường. Khó tạo dáng sản phẩm nhất là trong quá trinh xử lý cạnh và ghép đôi. Chính vì vậy người ta phải sử dụng nẹp nhựa kết hợp máy dán cạnh chuyện dụng để hoàn thiện nó một cách tối ưu nhất.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF
 • Cấu tạo: gỗ công nghiệp MDF được tạo ra từ các loại cây ngắn ngày như: cao su, thông, bạch đàn.. àchúng được nghiền nhỏ thành bột à trộn với keo chuyên dụng, các chất phụ gia à nén ở áp suất cao thành gỗ công nghiệp MDF. Gỗ công nghiệp MDF có 2 loại: gỗ MDF thường và gỗ MDF lõi xanh chống ẩm.
 • Tính chất: gỗ công nghiệp MDF tương đối mềm, chịu lực yếu và dễ gia công. Bề mặt gỗ MDF có độ nhẵn mịn cao.
 • Ứng dụng: thiết kế phần khô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cao. Làm cốt cho phủ lớp Melamin, Veneer… và các loại sơn.

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF
 • Cấu tạo: gỗ công nghiệp HDF được sản xuất từ gỗ rừng nguyên khối àtrải qua quá trỉnh xử lý luộc + sấy khô nhiệt độ nhất định à nghiền nhỏ à bột gỗ kết hợp với keo chuyện dụng và phụ gia à ép dưới áp suất cao à định hình thành gỗ HDF. Hiện nay cốt gỗ HDF được chia thành 2 loại chính: HDF thường và HDF chống ẩm.
 • Tính chất: sản phẩm gỗ công nghiệp HDF rất cứng, chịu nhiệt tốt, không  bị nứt và co ngót trong quá trình sử dụng.
 • Ứng dụng: gỗ ván dăm HDF được sử dụng làm phần khô đồ nội thất cao cấp, làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp….

Gỗ Plywood

Gỗ công nghiệp Plywood
 • Cấu tạo: Gỗ Plywood còn có tên là gỗ dán. Gỗ dán được tạo ra bằng cách ép nhiều lớp gỗ mỏng chồng vuông gốc với nhau bằng 1 loại keo chuyên dụng với nhiệt độ và áp suất cao.
 • Tính chất: gỗ dán có tính chất trong quá trình sử dụng không bị nứt hay co ngót, ít mối mọt, ưu điểm chịu được lực cao. Bề mặt gỗ dán không bằng phẳng, bị nhẵn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại gỗ dán: gỗ dán thường và gỗ dán phủ phịm chịu nước.
 • Ứng dụng: gỗ dán được sử dụng để gia công phần thô sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng, bảng hiệu quảng cáo. Loại chịu nước được dùng gia cố ngoài trời.

Gỗ ghép thanh

Gỗ công nghiệp ghép thanh
 • Cấu tạo: gỗ công nghiệp ghép được hiểu là những thanh gỗ nhỏ đủ loại sử dụng công nghệ cao chuyên dụng ghép lại với nhau thành tấm lớn. Gỗ ghép thanh chủ yếu sử dụng các loại gỗ: cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ thông.
 • Tính chất: gỗ ghép thanh có đặc điểm gần như gỗ tự nhiên.
 • Ứng dụng: được sử dụng trong thiết kế đồ nội thất gia đình và văn phòng. Gỗ ghép thanh làm cốt cho phủ lớp bề mặt Veneer.

Ván gỗ nhựa

 • Cấu tạo: ván gỗ nhựa được hình thành bằng dặm gỗ tự nhiên trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo tiêu chuẩn nhất định. Cốt ván gỗ nhựa có 2 loại: loại thường và loại chịu ẩm. Loại chịu ẩm có lõi màu xanh.
 • Tính chất: sản phẩmgỗ công nghiệp ván gỗ nhựa có khả năng chịu lực vừa phải, không bị mối mọt trong quá trình sử dụng. Bề mặt ván gỗ nhựa có độ phẳng cao, nhược điểm cạnh gỗ dễ bị sứt mẻ khi cưa.
 • Ứng dụng: ván gỗ nhựa được dùng để thiết kế đồ nội thất gia đình, văn phòng, làm sơn, làm cốt phủ PVC.

Các loại bề mặt gỗ công nghiệp

Bề mặt gỗ Melamine

Bề mặt gỗ công nghiệp Melamine

Bề mặt gỗ công nghiệp Melamine được cấu tạo là một lớp giấy trang trí được phủ keo Melamine, có độ dày 0.4 – 1 rem. Nó được phủ lên lớp cốt gỗ: ván dăm, MFC, MDF bằng máy ép chuyên dụng.

Bề mặt gỗ Laminate

Bề mặt Gỗ công nghiệp Laminate

Bề mặt gõ công nghiệp Laminate được hiểu là bề mặt nhựa tổng hợp, có độ dày lớn hơn Melamine khoảng từ 0.7 – 0.8mm. Bề mặt Laminate chủ yếu được phủ lên các cốt gỗ dán, MDF. Không chỉ vậy Laminate còn có thể sử dụng để dán vào gỗ uốn cong giúp sản phẩm đẹp và độc đáo hơn.

Bề mặt gỗ Acrylic

Bề mặt gỗ công nghiệp Acrylic

Bề mặt gỗ công nghiệp Acrylic được hiểu là vật liệu nhựa tổng hợp được tạo nên từ quá trình tinh chế dầu mỏ tạo nên bề mặt sáng bóng và mịn, đem đến giá trị thẩm mỹ cao.

Bề mặt gỗ Veneer

Bề mặt gỗ công nghiệp Veneer

Bề mặt gỗ công nghiệp Veneer được hiểu là lớp gỗ tự nhiên được lạng lỏng có độ dày 0.3mm > 0.6mm, để dán lên cốt gỗ công nghiệp: MDF, MFC, gỗ ghép, gỗ dăm, gỗ dán.

Bề mặt gỗ sơn PU

Bề mặt gỗ công nghiệp sơn PU

Bề mặt gỗ công nghiệp sơn PU được hiểu là loại sơn phủ lên bề mặt gỗ công nghiệp để tạo bề mặt phẳng mịn, bảo vệ gỗ không bị hư, làm gia tăng giá trị thẩm mỹ.

Bề mặt gỗ sơn UV

Bề mặt gỗ công nghiệp sơn UV

Bề mặt gỗ công nghiệp sơn UV là loại sơn được sơn lên bề mặt gỗ bằng tia UV. Tạo nên các tấm gỗ sơn có màu đơn sắc và màu vân gỗ rất đẹp và lạ mắt.

Ưu điểm gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên

 • Giá thành gỗ công nghiệprẻ hơn so với gỗ tự nhiên
 • Sản phẩm gỗ công nghiệp có tính chất vật lý cao, không bị cong vênh, nứt, mối mọt trong quá trình sử dụng.
 • Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn
 • Quá trình sản xuất nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì cốt gỗ có sẵn, nên chỉ việc khi công, lắp đặt theo yêu cầu khách hàng.

Hi vọng bài viết trên Quyết Thắng 68 đã giúp bạn hiểu hơn về các loại gỗ công nghiệp đang được sử dụng trên thị trường hiện nay. Giúp các bạn nắm rõ hơn về các loại gỗ công nghiệp, để dễ dàng đưa ra quyết định trong việc lựa chọn sản phẩm nội thất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *