Gỗ thông là gì? Gỗ thông có tốt không? Ứng dụng gỗ thông

Gỗ thông là loại gỗ thuộc họ thông, hạt trần, sống ở môi trường khí hậu ôn đới. Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết gỗ thông là gì? Gỗ thông có tốt không? Ứng dụng nó ra sao? Trên cương vị là một đơn vị thiết kế xây dựng, Quyết Thắng 68 muốn chia sẽ đến các bạn các thông tin về gỗ thông. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Gỗ thông là gì?

Cây gỗ thông

>>> Gỗ sồi là gì? Gỗ sồi có tốt không? Ứng dụng gỗ sồi

Gỗ thông có tên tiếng anh Pinaceae, là loại gỗ họ thực vật trong họ thông, nó có hạt trần. Cây thông phát triển chủ yếu ở vùng khí hậu ôn đới. Cây thông  có đặc điểm thân gỗ thẳng đứng, tròn, nên dễ cưa xẻ và vận chuyển đến nhà máy sản xuất gỗ.

Đặc điểm cây thông là cây gỗ thẳng đứng, thân cây tròn và to, thuộc giống cây hạt trần mọc chủ yếu ở vùng cao, khí hậu ôn đới như: Đà Lạt, Cao Nguyên, …

Cây thông cung cấp nguyên liệu gỗ liên tục cho thị trường sản xuất đồ nội thất nhờ vào yếu tố cây thông phát triển nhanh.

Không chỉ vậy gỗ cây thông  có chất lượng tốt, giá thành vừa túi tiền, vân gỗ và màu sắc đẹp, dễ gia công, tạo hình, thiết kế mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

Trên thị trường có nhiều gỗ thông khác nhau, nhưng gỗ thông trắng được sử dụng phổ biến vì vân gỗ đẹp. Bật mí với các bạn 1 điều loại gỗ thông trắng ở Việt Nam bị thai khác cạn kiệt, sản phẩm làm từ gỗ thông trắng đều xuất đi nước ngoài.

Gỗ thông trắng có đặc điểm có tâm đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hoặc hơi vàng nâu. Gỗ thông trắng có nhiều mắt lớn mắt nhỏ hút ẩm, vân gỗ rõ và không nhiều. Thân cây gỗ thông có nhựa, loại nhựa này có tác dụng chống mối mọt. Chính vì vậy các sản phẩm làm từ gỗ thông bền do được lớp nhựa bảo vệ.

Gỗ thông có ưu điểm nổi bật là nhẹ hơn các loại gỗ khác, các sản phẩm từ gỗ thông dễ di chuyển trong quá trình thi công, lắp đặt, thiết kế trang trí đồ nội thất.

Vân gỗ thông đẹp được thiết kế làm đồ nội thất rất đẹp làm tăng giá trị thẩm mỹ. Các sản phẩm gỗ thông trên thị trường hiện nay: bàn, ghế, giường, tủ đều mang đi xuất khẩu.

Gỗ thông có tốt không?

Thân cây gỗ thông

Ưu điểm gỗ thông

Gỗ thông là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế xây dựng đồ nội thất vì nó sở hữu những ưu điểm vượt trội sau:

 • Vân gỗ thông khá rõ và không nhiều, màu sắc đẹp đem đến sự tinh tế nhưng không kém phần sang trọng cho ngôi nhà bạn.
 • Trong quá trình khai khác gỗ thông, nhựa thông vẫn còn trong gỗ. Nhựa này có tác dụng chống mối mọt, côn trùng. Thân cây thông phát triển tốt là nhờ lớp gỗ nhựa bên ngoài bảo vệ.
 • Gỗ cây thông rất nhẹ, dễ dàng vận chuyển, thiết kế, thi công --> rất tiện lợi
 • Chịu lực tốt, khả năng bám binh và keo tốt, dễ thiết kế và tạo hình
 • Vân gỗ thông đẹp, tự nhiên, đem đến giá trị thẩm mỹ cao.
 • Giá thành rẻ, nguồn nguyên liệu dồi dào, tiết kiệm được chi phí trung gian trong quá trình thu mua.

Nhược điểm gỗ thông

Bên cạnh những ưu điểm thì gỗ thông cũng có những nhược điểm sau:

 • Thân gỗ thông dễ bị trầy xước và vết lõm to do cốt gỗ mềm hình thành nên.
 • Bề mặt gỗ thông có nhiều mắt đen so với các loại khác thì giá trị kinh tế không bằng.

Có mấy loại gỗ thông?

Trên thị trường hiên nay người ta phân gỗ thông thành 2 loại chính: gỗ thông trắng và gỗ thông vàng.

Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng
 • Gỗ thông trắngđẹp, được đánh giá cao được dùng để thiết kế đồ nội thất. Gỗ thông trắng có đặc điểm có nhiều mắt, mỗi mắt tạo 1 vẻ đẹp khác nhau, vân gỗ thông trắng đẹp được dùng để thiết kế đồ nội thất như: bàn ăn, cánh cửa,….
 • Đặc tính gỗ thông trắng: thân gỗ có màu trắng nhạt, tâm gỗ có màu đỏ, vân gỗ không nhiều và khá rõ. Tâm gỗ thông trắng có tính kháng khuẩn, giá thành rẻ, dễ thi công, thiết kế tiết kiệm được chi phí, giá thành rẻ.

Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng
 • Gỗ thông vàngcó thân gỗ màu vàng óng, vân gỗ đẹp và đều.
 • Gỗ thông vàng không được đánh giá cao trên thị trường, giá bán rẻ hơn gỗ thông trắng. Ưu điểm của gỗ thông vàng là khả năng chịu nhiệt cao.
 • Gỗ thông vàng có mùi thơm đặc trưng, đem đến cảm giác thư giãn, ấm áp, thoải mái cho người sử dụng, mùi hương này được giữ mãi không phai. Gỗ thông vàng đem đến sự sang trọng, hiện đại, đẳng  cấp cho ngôi nhà bạn.

Trên thị trường còn có gỗ thông ghép, nghe tên gọi chắc các bạn cũng đã hình dung nó như thế nào? Gỗ thông ghép được ghép từ nhiều miếng gỗ thông tự nhiên, đã qua quá trình xử lý chống ẩm, mối mọt. Gỗ thông ghép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong thiết kế đồ nội thất. Trước khi đưa vào thiết kế đồ nội thất, Chúng được gia công các cạnh --> ghép lại với nhau ( phương pháp ghép mộng) và liên kết  bằng keo chuyên dụng.

Gỗ thông ghép

Trên thị trường hiện nay gỗ thông ghép có nhiều loại khác nhau, xét theo phương diện thẩm mỹ, gỗ thông ghép được chia làm 3 loại:

 • Gỗ thông ghép thanh chất lượng AA: đây là loại gỗ thông ghép tốt nhất. Chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao, 2 mặt gỗ đều đẹp màu sắc hài hòa, chủ yếu được dùng để xuất khẩu.
 • Gỗ thông ghép thanh chất lượng AB: loại gỗ thông ghép này có 1 mặt đẹp A, mặt còn lại tương đối B, được dùng để thiết kế đồ nội thất gia đình có chất lượng tương đối: bàn ăn, tủ, kệ, …
 • Gỗ thông ghép thanh chất lượng AC: mặt A đẹp, gỗ thông này không có đường chỉ đen, mặt C chất lượng kém hơn. Ứng dụng làm gỗ lót sàn hoặc ốp tường vì chỉ tận dụng được 1 mặt A.

Cách nhận biết gỗ thông

Ghế gỗ thông

>>> Gỗ huyết rồng là gì? Cách nhận biết gỗ huyết rồng thật

Sau đây Quyết Thắng 68 chia sẽ đến các bạn, cách nhận biết gỗ thông:

 • Tấm Gỗ thông có màu đỏ nhạt, thân gỗ màu trắng hơi ngả vàng nâu. Thân gỗ thông thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ dễ hút ẩm, khi khô mắt sẽ bị rơi ra ngoài.
 • Vân gỗ thông rõ và không nhiều, có ống tiết, và trong thân cây thông có nhựa thông.
 • Trong quá trình khai khác thông, nhựa thông vẫn còn trong thân cây. Nhựa này có tác dụng chống mối mọt, ẩm mốc, côn trùng. Gỗ thông bền là do có lớp nhựa gỗ bảo vệ.
 • Gỗ thông nhập khẩu nhẹ hơn các nguyên liệu gỗ khác, được sử dụng là nguyên liệu di chuyển hàng hóa , đem đến sự tiện lợi trong việc trang trí và thiết kế, sắp xếp đồ nội thất.

Ứng dụng gỗ thông trong thiết kế nội thất

Có thể nói gỗ thông là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, nhờ vào ưu điểm vượt trội mà nó đem đến: màu sắc đẹp, hương thơm lâu, nguồn hàng nhiều —> đem đến những sản phẩm đồ nội thất đẹp cho gia đình bạn.

Ghế gỗ thông
Bàn gỗ thông
Giường gỗ thông
Giường gỗ thông
Tủ bếp gỗ thông
Tủ giày gỗ thông

Quyết Thắng 68 vừa chia sẽ với các bạn những thông tin về cây gỗ thông. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây thông. Để bạn dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm đồ nội thất cho gia đình mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *