Làm Nhà Phố Bằng Kết Cấu Khung Thép: Nên hay Không?

Nhà phố bằng kết cấu khung thép tiền chế ngày càng được người dân quan tâm đầu tư thiết kế thi công với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Một trong những kỹ thuật làm nhà phố đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm tìm hiểu và thực hiện hiện nay. Vậy làm nhà phố bằng kết cấu khung thép có gì đặc biệt mà lại được nhiều người “QUAN TÂM” đến vậy? Cùng Quyết Thắng 68 tìm hiểu để trả lời câu hỏi có nên làm nhà phố bằng kết cấu khung thép không nhé.

Đặc điểm làm nhà phố kết cấu khung thép tiền chế.

Để hiểu rõ hơn về làm nhà phố bằng kết cấu khung thép cùng tìm hiểu qua những ưu điểm & nhược điểm của mẫu nhà này nhé.

Ưu điểm

Kết cấu thép có trọng lượng nhẹ

Theo các chuyên gia xây dựng, căn cứ để đánh giá tiêu chí nhẹ của vật liệu là hệ số C: tỷ số giữa trọng lượng riêng và cường độ tính toán của nó. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các kết cấu chịu lực truyền thống như bê tông, gỗ, đá đều nặng hơn thép. Kết cấu thép đạt được cả 2 tiêu chí là chịu lực cao và trọng lượng nhẹ. Vì vậy, kết cấu thép được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng đa dạng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà phố. Nhờ ưu điểm có trọng lượng nhẹ, việc làm nhà phố bằng kết cấu khung thép vừa dễ dàng trong cả vận chuyển lẫn thi công trong những điều kiện vị trí ít thuận lợi nhất.

Tiết kiệm chi phí với nhà khung thép

Kết cấu thép được coi là phương án tiết kiệm nhất về chi phí thiết kế và nguyên vật liệu. Loại kết cấu này tốn rất ít chi phí trong việc sản xuất, lắp dựng và bảo hành so với các phương pháp truyền thống.

So với nhà bê tông truyền thống, nhà bằng kết cấu khung thép tiết kiệm nguyên liệu nhiều hơn rất nhiều khi vật liệu chính bao gồm cột dầm, vì kèo, xà gồ và vật liệu bao che. Như vậy, só lượng vật liệu dù không nhiều nhưng vẫn tạo nên một bộ khung rất vững trãi.

Khi làm nhà phố bằng kết cấu khung thép sẽ nhanh hơn rất nhiều so với công trình truyền thống. Vì tất cả đã được thiết kế, chế tạo tại xưởng và có tính toán chi tiết nên khi thi công không mất nhiều thời gian. Điều này cũng sẽ mang lại tính công nghiệp hóa cao từ đó cho phép xây dựng nhiều công trình quy mô lớn với chiều rộng lên đến 60m2.

Hơn nữa, nhà lắp ghép khung thép sau quá trình sử dụng có thể tháo ra và có thể lắp đặt tại ví trí mới, điều mà các công trình xây dựng không thể thực hiện được. Chính vì những ưu điểm vượt trội này nhà khung thép ngày càng được ưu tiên lựa chọn cho các công trình xây dựng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Nhà kết cấu bằng khung thép có tính sáng tạo cao

Thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

Dễ quản lý và kiểm soát

Được chế tạo tại nhà máy và nhanh chóng lắp dựng tại công trường bởi đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp cho quá trình xây dựng diễn ra an toàn tuyệt đối.  Các cuộc nghiên cứu trong ngành luôn chứng minh kết cấu thép là giải pháp tối ưu trong quản lý xây dựng.

Khác với bê tộng, gỗ, khung thép có kết cấu gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian nên luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thông thoáng hơn. Điều này rất phù hợp khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép.

Linh hoạt trong quá trình thiết kế và thi công

Có thể được sửa đổi trong tương lai cho các ứng dụng mới, điều kiện tải, mở rộng theo chiều dọc, thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác không thể thực hiện được.

Công trình có tính bền vững cao

Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép có thể chịu được các lực cực mạnh hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như gió mạnh, động đất, bão và tuyết rơi. Kết cấu này cũng không dễ bị gỉ và không giống như khung gỗ, chúng không bị ảnh hưởng bởi mối, bọ và nấm mốc.

So sánh với nhà bê tông cốt thép là loại nhà được làm từ vật liệu composite, kết hợp giữa thép và bê tông, trong đó cả 2 loại vật liệu này cùng tham gia vào quá trình chịu lực. Sở dĩ có sự kết hợp này là vật liệu bê tông có cường độ chịu lực kém, ngoài ra những hạn chế trong khả năng sử dụng của bê tông cũng khiến loại vật liệu này gây nhiều lãng phí khi sử dụng.

Về khả năng chịu lực của nhà khung thép

Trong các vật liệu xây dựng, thép có cường độ lớn nhờ vậy nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Ngoài ra, nhờ vào cấu trúc thuần nhất của thép nên đây là vật liệu có độ tin cậy cao. Tính chất đàn hồi và dẻo giúp thép khi sử dụng làm kết cấu trông khá “khôn” và khó biến dạng. Từ những ưu điểm vượt trội này, thép được sử dụng rất nhiều cho công trình cao tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng để tạo nên kết cấu công trình bền vững.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời ở trên, khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài những ưu điểm trên, chủ đầu tư cần căn cứ trên cả những nhược điểm này để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Khả năng chịu nhiệt không cao

Thép có ưu điểm là không cháy nhưng lại chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực vốn có khi tiếp xúc với nhiệt độ ở mức 500-600 độ C. Điều này rất nguy hiểm vì nó làm công trình dễ bị sụp đổ. Theo các chuyên gia, kết cấu thép có độ chịu lửa còn thấp hơn cả gỗ dán. Đây có thể coi là nhược điểm lớn của kết cấu thép.

Kết cấu thép chỉ dừng lại độ bền tương đối

Về ưu điểm, nhờ trọng lượng nhẹ, tính công nghiệp hóa nên nhà khung thép giải quyết được những hạn chế về tải trọng, thời gian thi công và chi phí so với nhà bê tông cốt thép. Tuy nhiên, từ những ưu điểm trên cũng tạo nên những hạn chế nhất định dẫn đến khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép có độ vững trãi và bền kém hơn nhà bê tông truyền thống.

Dễ bị ăn mòn

Nghe tưởng vô lý nhưng sự thật lại chứng minh hoàn toàn đúng, đặc biệt với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều, độ ẩm cao như ở Việt Nam. Ở những nơi môi trường bị xâm thực thì thép rất dễ bị han gỉ, theo thời gian, từng lớp thép bị bào mòn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

Để nhà thép có độ bền cao thì chi phí bảo dưỡng để tăng khả năng chống chịu lửa, chống han gỉ khá cao cho nên không phải công trình nào cũng phù hợp để làm bằng kết cấu thép.

Trên là những chia sẽ của Quyết Thắng 68 về vấn đề có nên hay không xây nhà phố bằng khung thép tiền chế? Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có được câu trả lời dành cho mình. Nếu bạn có bất kì thắc mắc cũng như nhu cầu thi công thì đừng ngần ngại liên hệ với Quyết Thắng để được tư vấn báo giá nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời