Thạch cao có tác dụng gì | Ứng dụng thạch cao

Kinh tế phát triển, nhu cầu nhà ở tăng cao, thạch cao là vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy, có nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi thạch cao có tác dụng gì và ứng dụng thạch cao. Để giải tỏa những khắc mắc trên cho quý khách hàng, thông qua bài viết này, Quyết Thắng 68 chia sẽ đến các bạn để hiểu rõ hơn về thạch cao và ưu điểm của nó trong ngành xây dựng.

Thạch cao là gì

Bột Thạch cao

Thạch cao tên khoa học Calcium Dihydrate ( công thức hóa học: CaSO4.2H2O). Thạch cao được biết đến với tên gọi khoáng thạch cao, đây là dạng khoáng vật trầm tích hay phong hóa, có đặc tính mềm.

Thạch cao có dạng tinh thể bột có thành phần chính là muối calcium sunfat ngậm 2 phân tử nước 79.1% và 20.9% là nước có khối lượng riêng từ 2,31 – 2,33g/cm3). Hỗn hợp này khi đem đi nung ở nhiệt độ 150°C à thu được hỗn hợp thạch cao khan, chứa 79%.

Câu hỏi đặt ra thạch cao có tác dụng gì trong ngành xây dựng?

Thạch cao là vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng, được dùng để làm trần thạch cao, vách thạch cao, thi công nội thất nhà ở, nha khoa, mỹ thuật, thạch cao điêu khắc.

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn giữa thạch cao xây dựng và thạch cao ăn được. Thạch cao ăn được gọi là thạch cao phi, được dùng làm chất bán dẫn trong thực phẩm, ngành y. Thạch cao xây dựng thường được dùng làm trần vách thạch cao, nha khoa, mỹ thuật.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa các loại thạch cao xây dựng và ăn được. Thạch cao ăn được gọi là thạch cao phi, thường sử dụng làm chất bán dẫn trong y dược, ẩm thực. Còn đối với thạch cao xây dựng, hợp chất này thường được sử dụng trong làm vách trần, nha khoa, mỹ thuật.

Quá trình tạo ra vật liệu thạch cao hay còn được gọi là khuôn thạch cao, trãi qua nhiều công đoạn khác nhau.

Thạch cao ở dạng khan được nghiền thành bột à bột trộn với nước tạo thành vữa thạch cao à đem vữa tươi đổ khuôn à ninh kết sản phẩm lại chúng ta thu được vật liệu màu trắng nhất định à đây chính là vật liệu thạch cao được dùng trong xây dựng.

Bột thạch cao khan được dùng trong công nghiệp xi măng, tấm thạch cao, gạch men, giấy, đúc tượng, bó bột ( trong y khoa).

Thạch cao là sản phẩm an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Thạch cao thường được tìm thấy ở dưới mỏ ngầm, có thể tái chế 100%.

Ưu và nhược điểm thạch cao

Mẫu trần thạch cao chìm 

Hiểu được thạch cao có tác dụng gì trong ngành xây dựng, bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu tại sao thạch cao lại được sử dụng phổ biến như vậy. Ưu điểm lớn nhất của thạch cao là không bắt lửa và không sinh khói bụi, ứng dụng đa dạng lĩnh vực, an toàn sức khỏe con người. Hãy cùng Quyết Thắng 68 tìm hiểu ưu và nhược điểm của thạch cao ngay nhé!

Ưu điểm thạch cao

Thạch cao là vật liệu có trọng lượng nhẹ

Tường thạch cao so với tường gạch truyền thống có trọng lượng nhẹ hơn 7-10 lần. Có tác dụng làm giảm tải trọng công trình, giảm sức nặng lên nền móng, giảm chi phí thi công nền móng cho công trình. Trong quá trình thi công trần thạch cao Bình Dương, người ta gọi tấm thạch cao là tấm tường bê tông nhẹ.

Trần vách thạch cao dễ thi công

Trần vách thạch cao được tạo thành từ khung xương thạch cao và những tấm thạch cao chuyên dụng. Sau khi hoàn thành khung xương cố định, thợ thi công tiến hành lắp đặt các tấm thạch cao vào khung xương. Các tấm thạch cao có kích thước dao động trung bình từ 1220×440 mm, lớn hơn rất nhiều 1 viên gạch à thời gian hoàn thành công trình trần vách thạch cao nhanh hơn tường gạch truyền thống.

Trần vách thạch cao có khả năng cách âm, chống nóng, chống cháy, chống ẩm

Dù bạn xây nhà hay công trình ở bất cứ đâu thì khả năng cách âm, cách nhiệt là điều quan trong nhất, đem đến không gian yên tĩnh, sự riêng tư. Sử dụng tấm thạch cao chuyên dụng có để đạt hiệu quả cách âm tốt hơn 3 làn so với tường gạch truyền thống.

Trần vách thạch cao cấu tạo có lớp bông thủy tinh có giấy bạc, có tác dụng giảm nhiệt độ đến 8 độ C. Làm giảm nhiệt độ trong phòng, giúp không khí mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông, đồng thời tiết kiệm chi phí điện.

Với không gian có độ ẩm cao, tiếp xúc thường xuyên với nước như: nhà tắm, nhà bếp, … sử dung tấm thạch cao chống ẩm, thạch cao chống nước là giải pháp hoàn hảo nhất, để hạn chế tình trạng hư hỏng do hơi ẩm gây ra.

Tính thẩm mỹ cao

Thạch cao là vật liệu nhẹ, dễ dàng thiết kế thi công tạo hình cắt –nối- uốn cong à tạo ra những kiểu dáng đa dạng, phù hợp  sở thích của khách hàng.

Mẫu mã kiểu dáng, màu sắc đa dạng phù hợp với mọi phong cách từ đơn giản đến phức tạp, từ cổ điển đến hiện nay.

Giá thành hợp lý

Thạch cao là giải pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí thi công công trình

Nhược điểm thạch cao

Nhược điểm lớn nhất của thạch cao là độ bền không cao, khả năng chịu ẩm kém.

Ứng dụng thạch cao trong ngành xây dựng

Quyết Thắng 68 đã chia thạch cao có tác dụng gì, ưu và nhược điểm trần thạch cao và bây giờ là ứng dụng của thạch cao nhé!

Mẫu trần thạch cao chìm 
  • Vữa bột thạch cao đươc dùng để làm vật liệu trám gạch men, kim tự tháp … thành phần tạo nên xi măng. Không chỉ vậy nó còn được dùng để đúc tượng, phù điêu, … trang trí nội thất.
  • Tấm thạch cao được sử dụng để làm trần thạch cao, vách thạch cao đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sống cho bạn.
  • Tường thạch cao có tác dụng phân chia không gian sống, làm việc

Bài viết trên Quyết Thắng 68 giúp các bạn hiểu rõ hơn về vật liệu thạch cao có tác dụng gì, ưu nhược điểm của thạch cao và ứng dụng của nó trong ngành xây dựng. Có thể thấy thạch cao vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vừa an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn có khắc mắc vấn đề gì hãy liên hệ với Quyết Thắng 68 ngay nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *