Thấm Dột Là Gì? Nguyên Nhân Cách Khắc Phục Triệt Để

Thấm dột ngày xưa là chuyện bình thường nhưng bây giờ hiện đại ngôi nhà, căn hộ, chung cư được xây khang trang nhưng vẩn xuất hiện tình trạng thấm dột là nổi ám ảnh và không mong muốn của nhiều gia chủ & nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào cùng Tuấn tìm hiểu nhé.

Nếu bạn đang gặp vấn đề thấm dột thì có thể tham khảo dịch vụ thi công chống thấm tại Bình Dương của công ty Tuấn nhé.

Nguyên Nhân Gây Nên Hiện Tượng Thấm Dột

Chất lượng thi công kém: Thi công không đảm bảo đúng kỹ thuật và quy trình. Sử dụng vật liệu không đạt chuẩn, không chống thấm hoặc kém chất lượng. Thiếu kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công.

Công trình lâu năm xuống cấp: Với thời gian, các hạng mục xây dựng như mái, tường, sàn, hệ thống thoát nước có thể bị hư hỏng, mòn, gãy nứt, dẫn đến sự thấm dột.

Rò rỉ của đường ống nước âm tường: Đường ống nước cấp hoặc thoát nước bên trong tường có thể bị rò rỉ, gây ẩm ướt và làm xuyên thấm qua vách tường.

Mái nhà, tường rạn bị nứt, trần nhà bị nứt: Rạn nứt trên mái nhà hoặc tường nhà dột làm tăng khả năng thấm dột khi nước mưa tiếp xúc, ngâm nước lâu ngày.

Do Nhận thức: Thiếu nhận thức về tầm quan trọng của công tác chống thấm trong quá trình xây dựng và bảo trì công trình. Thiếu kiến thức về cách phòng chống thấm dột hiệu quả.

Vị Trí Dễ Bị Thấm Dột Nhất

Các vị trí dễ bị thấm nhất trong công trình xây dựng bao gồm:

Tầng hầm, móng, chân tường: Vị trí này thường tiếp xúc trực tiếp với nước ngầm, gây áp lực nước lên bề mặt và có khả năng xâm nhập vào công trình.

Chống thấm tầng hầm
Chống thấm tầng hầm

Tường, mái, sàn ban công: Những khu vực này thường tiếp xúc với môi trường bên ngoài, như mưa, gió, và nước mưa có thể xâm nhập qua các khe hở hoặc vết nứt trên bề mặt.

Thi công chống thấm sàn mái trần nhà
Thi công chống thấm sàn mái trần nhà

Xem thêm: Chống Thấm Sân Thượng, Trần Nhà Bình Dương Triệt Để

Sàn, tường, hộp kỹ thuật, bể chứa, sàn nhà, trần nhà vệ sinh, bể bơi: Những vị trí này có liên quan đến bể chứa nước hoặc nước thải, nên có khả năng xảy ra thấm dột nếu không được xử lý chống thấm đúng cách.

Nhà tắm, nhà vệ sinh ẩm mốc và cách nhận biết dễ dàng
Nhà tắm, nhà vệ sinh ẩm mốc và cách nhận biết dễ dàng

Các vị trí trên được coi là những điểm yếu trong hệ thống chống thấm của công trình xây dựng. Việc tìm hiểu và đánh giá các vị trí này sẽ giúp chúng ta áp dụng các biện pháp chống thấm phù hợp để đảm bảo tính chất không thấm cho công trình.

Xem thêm: Chống Thấm Tường Nhà Ở – Tường Ngoài Trời Bị Thấm

Tác Hại Của Thấm Dột

Tác hại của thấm dột mà không ai ngờ tới
Tác hại của thấm dột mà không ai ngờ tới

Thấm dột có thể gây ra những tác hại đáng kể cho công trình xây dựng. Dưới đây là một số tác hại phổ biến của thấm dột:

  • Hư hỏng kết cấu nhà cửa: Nước thấm vào công trình có thể làm hỏng kết cấu bê tông, gây ra sự phân hủy và giảm tính chất cơ lý của vật liệu. Thấm dột cũng có thể gây ra sự mài mòn và oxi hóa của các bộ phận kim loại trong công trình, dẫn đến sự suy yếu và hư hỏng.
  • Mất thẩm mỹ của ngôi nhà: Nước thấm vào tường, trần và sàn nhà có thể gây ra vết ố, nấm mốc và bong tróc sơn. Các vết ẩm ướt và vết nứt do thấm dột cũng làm giảm giá trị thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của công trình.
  • Làm giảm tuổi thọ của đồ vật sử dụng trong nhà: Nước thấm dột có thể làm hỏng các vật liệu xây dựng như gỗ, bê tông, thép, gạch men và gốm sứ. Đồ vật như đồ nội thất, điện tử, và các thiết bị gia đình cũng có thể bị hỏng do tác động của nước.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người: Môi trường ẩm ướt và mốc nấm do thấm dột có thể gây ra vấn đề về sức khỏe, như dị ứng, viêm mũi, viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác. Nước thấm dột cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển, gây nguy cơ lây nhiễm và các bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, việc chống thấm dột là rất quan trọng để bảo vệ công trình xây dựng, đảm bảo tính bền vững, an toàn và tạo điều kiện sống tốt cho cư dân.

Xem thêm: Chống Thấm Sàn: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Chống Thấm Sàn

Cách Chống Thấm Dột Triệt Để Tốt Nhất

Để phòng chống thấm dột hiệu quả cho ngôi nhà của bạn, có một số biện pháp quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những cách phòng chống thấm dột tốt nhất mà bạn có thể áp dụng:

Pha trộn các nguyên liệu có khả năng chống thấm cho công trình ngay khi mới xây: Sử dụng các vật liệu chống thấm như xi măng chống thấm, chất chống thấm polymer hoặc chất chống thấm polyurethane để pha trộn vào vữa xây. Đảm bảo việc pha trộn đúng tỉ lệ và theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Làm mái che, tạo lớp chống thấm bên ngoài cho công trình: Xây dựng mái che chắc chắn và sử dụng vật liệu chống thấm như màng chống thấm, lớp chống thấm chuyên dụng hoặc bảo vệ bằng vật liệu chống thấm chất lượng cao. Đảm bảo các điểm nối và khuyết điểm trên mái được xử lý kỹ lưỡng, không để nước thấm vào bên trong công trình.

Xử lý chống thấm dột khi bị nước xâm hại: Chống thấm dột trần nhà bằng cách sử dụng lớp chống thấm chuyên dụng hoặc sơn chống thấm. Xử lý thấm dột tường nhà bằng cách sử dụng chất chống thấm cho lớp vữa xây, tạo lớp chống thấm bên ngoài tường hoặc sử dụng vật liệu chống thấm cho lớp hoàn thiện.

Chống thấm dột nhà vệ sinh: Sử dụng vật liệu chống thấm cho các vật liệu xây dựng như gạch men, gốm sứ và bê tông. Lắp đặt kỹ lưỡng các hệ thống thoát nước, đường ống và ống thoát cho nhà vệ sinh để tránh rò rỉ nước và thấm dột.

Đối với khung cửa sổ bị thấm: Kiểm tra và bảo dưỡng kỹ lưỡng khu vực quanh khung cửa sổ. Sử dụng keo chống thấm hoặc băng dính chống thấm để tạo lớp phủ chống thấm quanh khung cửa sổ.

Cách chống thấm do rò rỉ đường ống: Kiểm tra định kỳ và sửa chữa các đường ống nước, đường ống thoát nước, và hệ thống ống dẫn nước khác để ngăn chặn rò rỉ và thấm dột. Sử dụng vật liệu chống thấm hoặc băng dính chống thấm để bảo vệ và phủ lớp chống thấm cho các đường ống.

Đối với mái nhà bị nứt, dột: Kiểm tra và sửa chữa kỹ lưỡng các vết nứt trên mái nhà. Sử dụng chất kết dính chống thấm hoặc chất chống thấm đặc biệt để làm kín các vết nứt và ngăn nước thấm vào mái.

Kiểm tra kĩ công trình sau khi thi công chống thấm: Nên cho ngâm nước một thời gian dài để kiếm tra xem có hiện tượng thấm dột hay không? Tường hoặc sàn nhà vệ sinh, toilet có bị thấm nước không? Test đơn giản vậy để biết được việc chống thấm có thành công hay không vì một số nơi vào mùa mưa ngâm nước liên tục nên chắc chắn sẽ sinh ra hiện tượng thấm dột.

Trên là những chia sẽ của Tuấn về thấm dột mong rằng bạn hiểu và chú trọng học trong xây dựng nhà, công trình của mình hơn, hạn chế được việc thấm dột.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *