Xây Nhà Phần Thô Là Gì | Xây Nhà Phần Thô Gồm Những Hạng Mục Nào

Quyết Thắng 68 với nhiều năm kinh nghiệm xây nhà trọn gói Bình Dương, khi tham thảo ý kiến xây dựng từ củ thầu, đơn vị thi công sẽ đưa cho bạn 2 hình thức lựa chọn để báo giá thi công: xây nhà phần thô và xây nhà trọn gói. Nhiều khách hàng khắc mắc xây nhà phần thô là gì và nó bao gồm những hạng mục nào? Để giải quyết khúc mắc của khách hàng, Quyết Thắng 68 sẽ trả lời câu hỏi trên, qua bài viết sau đây.

Xây nhà phần thô , phần hoàn thiện là gì

Xây nhà phần thô

Mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu | Lưu ý khi xây nhà 2 tầng giá 700 triệu

Bất cứ công trình nào cũng vậy trước khi thi công cần phải xin giấy phép xây dựng và xây dựng phần thô của ngôi nhà, công trình rất quan trọng.

Để xây nhà phần thô chất lượng, bạn phải lên kế hoạch bản vẽ thiết kế, chọn nguyên vật liệu chất lượng, đẹp, không chỉ vậy phải đảm bảo quá trình thi công đúng kĩ thuật và an toàn. Có thể nói xây dựng phần thô là phần quan trọng nhất, là tiền đề để hoàn thành các hạng mục phía sau. Quá trình thi công phần thô phải cẩn thận, chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí xây dựng trong mức có thể.

Xây nhà phần thô là gì

Theo kinh nghiệm xây nhà trọn gói Bình Dương, xây nhà phần thô chính là phần móng cùng với bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực cho toàn bộ căn nhà như: khung, cột, dầm, sàn bê tông, khung cầu thang, đã được đổ bản và xây  bậc. Hệ thống tường bao che, ngăn chia nhưng chưa được trát xi măng.

Xây nhà phần hoàn thiện là gì

Xây nhà phần hoàn thiện là sau khi xây nhà hoàn thành phần thô sẽ đến phần hoàn thiện. Phần hoàn thiện này bao gồm các công đoạn như  trang trí nội thất cho ngôi nhà như: trát lường, ốp gạch sàn nhà, chân tường, lắp đặt hệ thống điện nước, hệ thống chống sét cho ngôi nhà. Khi tường xi măng khô thì tiến hành sơn bả, sơn nước tùy theo yêu cầu của chủ nhà.

Xây nhà phần thô bao gồm những hạng mục nào

Xây nhà phần thô bao gồm những hạng mục nào

Như đã nói ở trên xây nhà phần thô rất quan trọng, chính vì vậy cần sự giám sát kĩ lưỡng từ chủ nhà. Nếu xây nhà phần thô chuẩn, chất lượng, đúng yêu cầu kĩ thuật thì phần hoàn thiện sẽ diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Ngược lại nếu chúng ta lơ là trong xây phần thô thì hậu quả về sau sẽ rất nhiều và tốn kém chi phí.

Xây dựng phần thô bao gồm những công việc: làm khuôn, gia công thép và lắp dựng, đổ bê tông, xây khối gạch. Xây nhà phần thô là công việc nặng nhọc đòi hỏi đúng kĩ thuật và an toàn. Các công việc phần thô được tiến hành như sau:

 • Sau khi đào móng, và kết thúc công đoạn làm móng chủ thầu sẽ bắt đầu xây dựng khung nhà. Khung nhà là toàn bộ khung có kết cấu bằng bê tông cốt thép, hệ thống tường bao, vách tường ngăn chia phòng trong nhà.
 • Khung nhà được chia thành 5 phần: 1 là phần cột có tác dụng chống đỡ và truyền lực xuống đất, 2 là dầm nhà hay đà. ( Dầm nhà hay đà trong ngành xây dựng là một bộ phận của khung nhà, có tác dụng kết nối và truyền lực xuống các cột nhà). 3 là Bản sàn hay còn được gọi là tấm, có tác dụng nâng đỡ các đồ vật trong nhà. 4 là tường bao và tường ngăn chia các phòng được xây dựng bằng gạch. 5 là cầu thang được xây bậc, đây là phần liên kết các tầng nhà lại với nhau.

Xây nhà phần thô, qui trình xây khung nhà bao gồm các công việc: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông à bê tông khô tiến hành tháo cốp pha và xây tường. Trong quá trình thi công xây khung bạn cần lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo chất lượng công trình:

Xây nhà phần thô
 • Đan thép theo tiêu chuẩn, kết cấu, đúng chuẩn loại, quy cách theo thiết kế bản vẽ, để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Ghép cốp pha phải đảm bảo độ chính xác, chặt chẽ, gọn gàng, đúng theo tiêu chuẩn xây dựng và phải đảm bảo an toàn thi công.
 • Đổ bê tông đối với công trình nhỏ thì sử dụng máy trộn bê tông, đối với công trình lớn chuyên dụng thì sử dụng xe trộn bê tông sẽ rút ngắn thời gian xây dựng và giảm sức người. Quá trình trộn bê tông phải đảm bảo đúng tỉ lệ nguyên vật liệu để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Công đoạn rút cốp pha phải đảm bảo đủ thời gian quy định, để đảm bảo chất lượng công trình, tránh tình trạng vì quá gấp gáp rút cốp pha sớm sẽ gây tai nạn sập bê tông không đáng có.
 • Vữa xây cần phải trộn theo đúng tỉ lệ quy định, để đảm bảo độ kết dính gạch.
 • Quá trình xây nhà phần thômỗi công đoạn đều rất quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác, đúng kĩ thuật và đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng. Một sự bất cẩn nhỏ cũng sẽ gây ra rủi ro không mong muốn.

Chọn nhà thầu, đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng công trình. Vấn đề này bạn có thể tham thảo ý kiến của người thân, bạn bè. Điều quan trọng trong quá trình thi công xây nhà phần thô bạn phải thường xuyên giám sát công trình, để xem tiến độ thi công như thế nào, có đúng như thiết kế ban đầu không.

Cách tính chi phí xây dựng phần thô

Cách tính chi phí xây dựng phần thô

Sau đây, Quyết Thắng 68 chia sẽ đến các bạn cách tính chi phí xây nhà phần thô, bạn có thể áp dụng cho tất cả các công trình. Muốn tính chi phí xây dựng phần thô, chúng ta cần xác định diện tích thi công ngôi nhà. Bạn muốn xây bao nhiêu tầng thì lấy số tầng nhân với đơn giá thi công. Một số hạng mục khác sân thượng, ban công thì phải tính thêm chi phí. Sau đây là cách tính chi phí xây dựng bạn tham thảo nhé!

tính diện tích xây dựng nhà phần thô
 • Tầng trệt, tầng lầu nhân với đơn giá 100%. Phần mái nhân với đơn giá ( đơn giá mái tôn thì 30%, mái bằng thì 50%, mái ngói 70%). Sân nhà đơn giá 50%
 • Xu hướng hiện nay là Tính chi phí xây nhà phần thô dựa trên m2, phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện. Trong quá trình tính toán chi phí bạn phải tính luôn diện tích của các phòng trong căn nhà, các tầng, sân thượng, mái hiên, ban công, …
 • Chi phí xây dựng phần thô được tính  đơn giá từ 2,8 triệu đến 3,2 triệu đồng/m2.

Bài viết trên Quyết Thắng 68 đã chia sẽ thông tin về xây nhà phần thô là gì ? xây nhà phần thô gồm những hạng mục nào? Cách tính chi phí xây dựng phần thô. Mức giá tính chi phí thần thô Quyết Thắng 68 đưa ra chỉ mang tính chất tham thảo vì giá thi công xây dựng mỗi thời điểm đều khác nhau. Nhưng bạn có thể dễ dàng tính được chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Nếu có khắc mắc vấn đề gì về xây nhà trọn gói hãy liên hệ ngay với Quyết Thắng 68 bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời