Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không?

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không? Nếu không thì hành vi xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt gì không? Là câu hỏi rất nhiều khách hàng đặt ra trong suốt quá trình xây dựng nhà trọn gói Bình Dương. Để giải đáp câu hỏi này Quyết Thắng 68 làm rõ các vấn đề trên qua bài viết sau.

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không

Nguyên tắc sử dụng đất

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm

Tại sao cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi xây nhà

Luật đất đai 2013, điều 6 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất:

 • Theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng và mục đích sử dụng đất.
 • Sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến lợi ích của những người sử dụng đất xung quanh.
 • Người sử dụng đất thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình trong thời gian sử dụng đất theo quy định của luật đất đai và các quy định pháp luật Việt Nam liên quan.

Qua quy định trên, Để trả lời câu hỏi “ xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không?” Trước tiên chúng ta phải xác định mục tiêu sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng vào mục đích gì

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành ở Việt Nam, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ phụ lục số 01 thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục tiêu trồng cây 1 lần, sinh trưởng, thu hoạch trong nhiều năm.

Căn cứ thông tư số 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 30/06/2016 của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn- bộ tài nguyên và môi trường quy đinh như sau: đất trồng cây lâu năm, cây ăn trái, cây dược liệu, cây lâu năm khác

Qua quy định trên, muốn biết “ xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không?”. Sau khi xác định mục đích sử dụng đất và tiếp theo chúng ta hiểu được đất trồng cây lâu năm là đất dùng để trồng những loại cây nông nghiệp và không phải là đất hoàn toàn để xây nhà ở.

Đất sử dụng vào mục đích xây nhà ở là đất gì

Căn cứ theo bộ luật đất đai, đất sử dụng vào mục đích xây nhà ở ( gọi tắt là đất ở) là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên theo luật quy định không phải toàn bộ đất phi nông nghiệp đều có thể xây dựng nhà tạm, mà chỉ có những loại đất được chuyển đổi mới có thể thiết kế xây dựng.

Đất ở là đất được thiết kế xây nhà tạm, những khu công trình gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở như: vườn, ao, … Đất ở có 2 loại: đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Đất trồng cây lâu năm có phải đất ở

Căn cứ điều 10 luật đất đai năm 2013, có quy định đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp không phải đất ở.

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt gì không

Trường hợp xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm, hành vi này của người sử dụng đất được cho là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa được phép. Căn cứ theo điều 8 khoản 2, nghị định chính phủ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, không phải là đất: lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp, thì sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng diện tích sử dụng đất trái phép dưới 0.5 ha.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng, diện tích sử dụng đất trái phép từ 0.5 – 3 ha.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng, diện tích đất trái phép trên 3 ha.

Căn cứ khoản 3 điều 8 nghị định chính phủ, quy định biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

 • Buộc phải khôi phục lại tình trang của đất trước khi vi phạm.
 • Buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Căn cứ vào mức độ, trường hợp vi phạm của người sử dụng đất là gì, cơ quan chức năng và cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt theo quy định pháp luật.

Muốn xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm phải làm sao

Muốn xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm phải làm sau?

Nếu muốn xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm thì người sử dụng đất phải làm thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở ( đất thổ cư) và được cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể chuyển đổi sang đất thổ cư. Nó phụ thuộc vào luật đất đai, phụ thuộc vào chủ trương, quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở từng khu vực.

Muốn chuyển đổi bạn cần chuẩn bị những hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Hồ sơ xin chuyển đổi nộp tại phòng tài nguyên và môi trường đối với hộ gia đình, cá thể; nộp tại sở tài nguyên và môi trường đối với tổ chức triển khai. Phòng tài nguyên và môi trường hoặc đơn vị sở tài nguyên và môi trường có nghĩa vụ và trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, đánh giá và thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu hợp lệ phòng tài nguyên và môi trường sẽ trình ủy ban nhân dân hoặc sở tài nguyên môi trường sẽ trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép người sử dụng đất hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất phải nộp phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

Phòng tài nguyên và môi trường hoặc sở tài nguyên và môi trường chỉnh lý hồ sơ đất đai, hồ sơ địa chính. Sau thời gian 15 dến 25 ngày, phòng tài nguyên và môi trường hoặc sở tài nguyên và môi trường sẽ trao quyết định được phép chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất cho cá nhân hoặc tổ chức.

Bài viết trên Quyết Thắng 68 đã trả lời câu hỏi xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có được không và nếu không thì hành vi xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt gì không.

Có nên xây nhà trọn gói không? Cũng là khắc mắc nhiều khách hàng đặt ra cho Quyết Thắng 68.

Nếu bạn có khắc mắc vấn đề gì hãy liên hệ ngay với Quyết Thắng 68 bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)